3D hình họa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề. Được mô hình hóa bằng 3D đồ họa nhằm cho thấy và cụ thể hóa bản vẽ kỹ thuật 2D và rõ hơn về mô hình kiến trúc đã vẽ.

Đặc biệt trong một số ngành truyền thông như tổ chức sự kiện, việc lên mô hình 3D cho toàn cảnh sự kiện là vô cùng cần thiết, nhằm để khác hàng thấy được các hạng mục tổ chức sự kiện và thiết bị tổ chức sự kiện như sân khấu, nhà bạt, bàn ghế, âm thanh, ánh sáng.. được bố trí tại các vị trí trên thức địa. Do vậy việc thiết kế mô hình 3D của đơn vị tổ chức sự kiện nhằm cho khách hàng hiểu và thấy rõ hơn các hạng mục từ đó thống nhất các phương án thi công và tổ chức sự kiện đó.

Trong ngành xây dựng mô hình 3D được sử dụng như một hiện thực hóa mô hình công trình kiến trúc, từ ý tưởng thiết kế và bản vẽ thiết kế, việc tạp mô hình 3D giúp cụ thể hóa ý tưởng của nhà thiết kế.
Việc thiết kế nội thất cho công trình cũng rất cần thiết và khi thực hiện lập mô hình 3D cho khung cảnh nội thất là rất phức tạp cho người thiết kế. Điều đó cũng cụ thể hóa mô hình cho khách hàng nhiều phương án lựa chọn cho mĩnh những mẫu thiết kế đẹp và tốt nhất.
Các phầm mềm phổ dụng như Autodesk 3Dsmax, Ketchup, Maya… được sử dụng để tọa nên những mô hình 3D đẹp mắt và có độ chính xác cao.

Các ngành cơ khí thì mô hình 3D được tạo lập chính xác cho máy CNC hoặc robots thực hiện các công việc có tính chính xác cao. Các phần mềm thường dùng cho thiết kế cơ khí có độ chính xác rất cao như Solidword, NX Cam… của Siement, các phần mềm này có thể sinh ra code chỉ tọa độ và chạy giả lập một cách chính xác nhất cho các dòng máy CNC và robots, nó thể hiện được các dung sai và kích thước một cách chính xác nhất… Nó có thể đưa ra các dòng lệnh cho CNC và robots một cách chính xác và thực hiện công việc giảm thiểu nhiều công sức và chi phí cho doanh nghiệp.

Các lợi ích mà mô hình 3D đem lại rất hữu ích và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay.